Cách làm và hấp giò ngon dai cực đơn giản tại nhà Chả lụa với miếng chả mềm dai, thơm vị thịt và có độ giòn nhẹ luôn là công thức được nhiều bà nội trợ tìm kiếm để áp dụng trong thực đơn hàng ngày cũng như dịp lễ, Tết. Chúng tôi xin giới thiệu đến chị em công thức làm chả lụa ngon cực đơn giản ngay tại nhà và một loại tủ hấp chả lụa cực hữu ích. 1. Nguyên liệu - Thịt lợn tươi: chọn phần thịt mông hoặc thịt thăn có cả phần mỡ. Phần thịt này bạn chỉ cần bỏ bì để cho khỏi cứng, còn giữ lại tất cả phần nạc, gân và mỡ. Phần mỡ và gân sẽ giúp miếng chả có độ giòn, dai tự nhiên mà không cần dùng tới hàn the. Nếu bạn chỉ làm chả lụa để gia đình ăn thì chỉ cần khoảng 500gram thịt lợn là vừa. Nếu bạn làm chả lụa cho những dịp đặc biệt như lễ, tết thì có thể chuẩn bị nhiều thịt lợn hơi. - Bột pha chả: bột pha chả bạn chỉ nên chuẩn bị một lượng nhỏ để miếng chả ăn có được đúng vị thịt tự nhiên, không bị bã hay mủn. Với 500gram thịt lợn, bạn chuẩn bị 2 thìa café bột năng và 2 thìa bột đao để pha. - Gia vị làm chả lụa: những loại gia vị, nguyên liệu phụ gia mà bạn cần chuẩn bị để làm chả lụa bao gồm nước mắm, đường, hạt niêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước đá lạnh. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm lá chuối tươi, nilon bọc thực phẩm để gói chả. 2. Cách làm - Bước 1: Ướp thịt làm chả Rửa sạch phần thịt nạc và phần thịt mỡ heo, sau đó dùng khăn sạch lau cho thật khô. Tiếp đến, bạn thái nhỏ phần thịt này, thái càng nhỏ thì quá trình ướp và xay càng dễ. Thái thịt xong, bạn cho thịt vào trong một chiếc tô lớn và chuẩn bị các loại gia vị ướp thịt. Cho vào phần thịt đã thái 1 thìa café nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu. Trộn đều phần hỗn hợp này, sau đó cho lên ngăn đá tủ lạnh để thịt ngấm gia vị và cứng lại trong khoảng 2 tiếng. - Bước 2: Xay thịt làm chả Hết thời gian ướp thịt, bạn lấy thịt ra và cho vào cối xay xay cho thật nhuyễn. Để quá trình này được nhanh hơn thì cứ ấn nút máy xay được khoảng 1 phút bạn lại bỏ tay ra, dùng đũa quấy đều thịt một lượt rồi lại bấm xay tiếp. Cứ như vậy cho đến khi thấy thịt đã mịn thì thôi. Tiếp theo, bạn lại cho tiếp phần thịt xay này vào ngăn đá tủ lạnh, để khoảng 1 tiếng. Để ướp thị lần 2 xong, bạn lại tiếp tục cho thịt vào cối xay thêm lần nữa. Lần này, mỗi lần bấm nút xay thịt thì bạn cho 1 – 2 thìa café nước đá lạnh và bột vào xay cùng cho tới khi phần thịt mịn nhuyễn, màu ngả hồng là được. - Bước 3: Gói chả lụa Để đảm bảo khi gói lá chuối không bị rách, bạn trần qua lá với nước sôi rồi lau lá cho thật khô. Tiếp theo, bạn lấy phần thịt đã xay nhuyễn và bọc vào lá gói theo hình dạng tùy ý. Cuối cùng, bạn gói chả bằng một màng bọc nilon để nước không ngấm vào chả, rồi bỏ vào nồi luộc chín. Cách làm chả lụa này tốn nhiều thời gian nhưng sẽ cho bạn cảm giác lạ miệng hơn khi ăn. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng hấp lại chả lụa cho món ăn ngon hơn bằng tủ hấp chả lụa. Hiện nay, tủ hấp giò chả lụa là một thiết bị khá phổ biến, được các bà nội trợ tin dùng vì dễ dàng sử dụng. Đặc biệt, tủ hấp chả lụa thương hiệu NEWSUN được nhiều khách hàng tin tưởng và chọn lựa vì chất lượng vượt trội, nhiều tính năng vượt trội. Khi làm chả lụa tại nhà, bạn chỉ cần cho vào tủ hấp chả lụa trong khoảng 60 phút là có thể sở hữu một mẻ chả ngon ngất ngây ngay tại nhà rồi. Còn chần chừ gì nữa mà không sở hữu tủ hấp chả lụa NEWSUN ngay thôi.
|