Giò lụa là món ăn không thể thiếu trong ngày tết, để làm được món giò lụa ngon không hề đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn cách làm giò lụa ngon bằng máy xay, làm giò lụa thủ công, cách làm giò lụa chay ngày tết. Giò lụa là món ăn cổ truyền của người dân Việt Nam và ít khi vắng mặt trong ngày Tết. Giò lụa ngon khi khoanh giò có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có một vài lỗ rỗ, mùi thơm, vị ăn ngọt, giòn, mịn màng, không khô rắn, không mềm nát và không bị bã. Cách làm giò lụa ngon Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg) - 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 85% nạc , 10% mỡ ) – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô - 30g bột năng - 5g bột nở (bột nổi) - 10g đường - 40ml nước mắm loại thật ngon - 1 chút muối - 50ml nước lạnh - Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói Giò lụa đạt chất lượng có thể để khá lâu không thiu, nếu để nguyên cây giò có thể bảo quản trong nhiệt độ bình thường khoảng 1 tuần lễ Cách làm: - Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ. - Dùng máy xay giò chả công nghệ mới xay thịt một lượt , nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2 giờ nữa. - Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành “giò sống”, rất mịn. Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn “quết”. Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xa
|