Xin mời các bạn vào dulichnongnghiep.com( chuyên cung cấp bưởi diễn tại vườn) Địa chỉ : Xã Minh Khai - Từ Liêm -Hà Nội Liên hệ : GD. Nguyễn Tiến Hưng - 0912.044.374 Xưa, cam Canh, bưởi Diễn (nay thuộc 3 xã Phú Diễn, Minh Khai và Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội) là loại trái cây quý được dùng để tiến vua. Loại quả quý này còn được các nhà quyền quý giàu sang nơi kinh thành ưa chuộng, không chỉ bởi vị ngọt mát, thanh thanh, mà còn bởi mùi hương thơm mát khó quên của nó. Cho đến tận bây giờ, cam Canh, bưởi Diễn vẫn là một trong những giống hoa trái đặc sản của đất Hà thành. Nét đặc biệt của loại đặc sản này là hiếm, mỗi năm chỉ có 1 vụ. Vụ mùa của cam Canh thường kéo dài khoảng 1,5 tháng (từ tháng 11 Âm lịch cho đến Tết Nguyên đán). Bưởi Diễn thì kéo dài hơn, khoảng đến tháng 2 Âm lịch). Những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, hai giống cây này đã được nhân trồng ở một số địa phương khác như Hà Tây, Hưng Yên... Tuy nhiên, dường như không vùng đất nào có thể phù hợp với hai loại trái này bằng đất ba xã Phú Diễn, Xuân Phương, Minh Khai (Từ Liêm - Hà Nội). Chỉ trên mảnh đất làng quen thuộc ngàn đời, cây cam Canh, bưởi Diễn mới cho những trái cam, quả bưởi có mùi hương thơm mát, vị ngọt thanh khiết và sắc vỏ vàng chanh, càng già càng chuyển màu đỏ sẫm như xôi gấc. Quả bưởi Diễn Và nếu để thưởng thức đặc sản này, bạn không cần phải đi đâu xa, chỉ cần "tạt" vào địa chỉ dulichnongnghiep.com là có thể tha hồ chọn rồi. Tác dụng của quả bưởi : Múi bưởi: Vị ngọt chua, tính hàn. Dùng để giã rượu, cầm nôn nghén. Vỏ bưởi: Vị đắng ngọt, tính ấm. Giảm ho long đờm, điều khí giảm đau. Vỏ bưởi đào hay dùng làm thuốc hơn (lợi tiểu tiêu phù). Bóp tinh dầu chữa rụng tóc, hói đầu. Hạt bưởi: Vị đắng, tính ấm, chữa ăn không tiêu. Hoa bưởi: Thơm ngát làm hương liệu giúp tiêu hóa tốt. Theo Tuệ Tĩnh, bưởi có vị chua, tính lạnh, làm cho thư thái, trị nôn nghén, biếng ăn, tích rượu. Vỏ bưởi tính vị đắng, cay, thông lợi, trừ đàm, hóa thấp, hòa huyết, giảm đau, tiêu phù (bỏ cùi trắng sao vàng). - Chữa đau dạ dày: làm nước pectin từ hạt bưởi như đã nói trên để uống. - Đau bụng ăn không tiêu: vỏ bưởi sao vàng 4 -12g, sắc lấy nước uống. -Đau bụng do lạnh, đầy: lá bưởi non luộc hay nướng, đắp lên rốn. -Trĩ: rễ bưởi rửa sạch 20g/ngày sắc uống. -Hạ nang (bìu dái) sa xuống đau tức: bưởi non 1 quả, gọt vỏ sao vàng, hạ thổ, sắc nước uống. - Thấp khớp: chùm gửi cây bưởi sao vàng sắc nước uống. - Lá bưởi dùng cho nồi xông giải cảm lạnh. Ở Việt Nam có món bưởi ướp mật ong: múi bưởi tươi 500g, mật ong 250g. Rượu trắng vừa đủ, múi bưởi bóc vỏ, bỏ hạt ngắt từng miếng nhỏ, bỏ trong bình sứ đổ rượu vừa phải, đậy nút, bịt kín miệng lọ, ngâm 1 đêm. Ngày hôm sau cho múi bưởi vào nồi đun đến khi đặc thì cho mật ong, trộn đều là được. Khi nguội đựng vào lọ sứ dùng dần. Ngày ăn 3g, ngày 3 lần. Công dụng trừ thấp, tan đờm, trị ho, kém ăn. Thầy thuốc Trung Quốc ca ngợi tác dụng của nó thanh phế nhiệt, hóa đàm khi dùng bưởi tươi. Nếu gặp ho đàm ở người có tiêu hóa không tốt thì nấu canh bưởi với thịt heo nạc, thêm mấy lát gừng già để trợ tiêu hóa thì sẽ có hiệu quả mong muốn. Vào dịp Tết, nhà nào cũng mâm cao cỗ đầy, thường là thức ăn béo trệ. Do đó rất cần thường xuyên có rau trái tươi, nhất là bưởi và họ hàng cam, quýt, quất… Và phải nhớ bưởi “toàn bộ”, nghĩa là bóc lấy múi để ăn, không chỉ ép lấy nước, không dùng máy xay sinh tố (trừ trường hợp không có răng hoặc không nhai được) vì sẽ làm hỏng sự kết hợp hài hòa trong cơ cấu của nó, và tránh được gây suy dinh dưỡng cho trẻ. Để hoàn chỉnh hơn nữa, cần ăn thêm ít phần xốp cũng có nhiều tác dụng phòng chữa bệnh cho mọi người. Có tác giả còn viết phải chọn ăn loại bưởi có hột, vì hột ngâm nước chế thành những món ăn dân dã, thú vị như thạch trắng. Kị ăn bưởi Các chứng bệnh kị chua như đau dạ dày thừa toan, không ăn lúc đói gây cồn ruột và một số bệnh về răng, miệng (gây xót, mòn men răng...). BS. Pho thuan Huong
|