Ngày đăng: 02/10/2018
Nơi giao dịch: TP HCM
Lượt xem: 1797
Mẫu tin không hợp lệ?
Thịt Lợn hun khói
Thái Hưng - Đặc sản Tây Bắc.
- Thương hiệu Thực phẩm Việt Nam.
- Thương hiệu Đồ uống được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.
- Thương hiệu Sản phẩm dịch vụ tốt nhất vì người tiêu dùng 2017
Xin kính chào quý khách
Hiện tại chúng tôi đang có bán sản phẩm: Thịt Lợn hun khói
Đặc sản Tây Bắc - Thịt Lợn hun khói đã trở thành món ăn không thể thiếu trong gia đình của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng núi Tây Bắc.
Thịt Lợn hun khói là một món ăn truyền thống của một số dân tộc vùng cao nói cung và người Pu Nả nói riêng. Đến thăm các bản làng vào những ngày lễ, tết, hầu như nhà nào cũng có những xâu thịt heo, thịt trâu… treo trên giàn bếp.
Thịt Lợn hun khói không phải lúc nào cũng làm được, mùa nào cũng làm được mà phải làm Thịt Lợn hun khói có mùa và phải làm đúng mùa, nếu trái mùa sẽ bị ôi thiu. Mùa làm thịt hun khói tốt nhất và ngon nhất là mùa đông, chính vì vậy người Pu Nả làm thịt hun khói khi mổ lợn Tết. Nhà nào cũng chuẩn bị một con lợn to để mổ tết, có nhà nuôi con lợn tới vài ba năm mới mổ, khi mổ lợn nặng tới 1 tạ, thậm chí tới 2 tạ. Nhà nào đông người mới mổ hai con.
Nguyên liệu chính để làm món thịt heo hun khói là thịt heo vai, mông, ba chỉ… và một số gia vị như ớt, gừng, sả và tiêu rừng, thảo quả. Sau khi mổ lợn, người ta phanh con lợn ra, rồi lấy bộ lòng dội nước rửa sạch con lợn, không để tý tiết nào dính vào thịt. Sau đó lấy dao dọc thịt lợn theo xương sườn thành miếng dài. Cứ mỗi xương sườn thành miếng dài. Các miếng thịt dọc ra trước khi ướp không được dính nước lã và ướp gia vị ngay khi thịt còn nóng. Sau khi để thịt ráo, người ta xâu thịt bằng những sợi lạt (thông thường bằng mây) và treo trên giàn bếp để đón hơi nóng và khói bếp cả ngày và đêm. Hơi nóng của lửa và khói sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mỡ chảy ra, tùy theo lượng khói bốc lên “thẩm thấu” vào từng thớ thịt.
Khi sấy thịt, người ta thường sấy bằng củi, mà tốt nhất là sấy bằng bã mía phơi khô. Sấy bằng bã mía thì ăn thịt có mùi thơm riêng. Thời gian xông khói lâu hoặc mau cũng tùy thuộc vào “lưu lượng” khói và độ dày của khổ thịt.
Thông thường, khoảng một tuần là có thể sử dụng được, nhưng người dân tộc thường cất đi giành ăn cả năm. Khi thịt đã sấy khô có một số cách chế biến món ăn này như sau: Thịt lợn hun khói thái lát có thể kho, nấu với các loại rau, củ quả hoặc cũng có thể ăn kèm với lá mơ, dưa leo, chuối chát, khế hay xào với măng, thảo quả…Hoặc cũng có thể cắt miếng thị vừa lượng người ăn, lấy que xiên miếng thịt rồi đem ra thui để phần da miếng thịt quăn lại, phần bì hơi vàng rồi mới rửa nước nóng cho thật sạch, cho vào luộc chín rồi đem ra thái ăn.
Món Thịt Lợn hun khói với miếng thịt gần như đã chín từ bên ngoài vào bên trong, khi xắt ra có màu hồng đào trông rất bắt mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận vị ngọt đậm của thịt, đặc biệt là có mùi thơm rất đặc trưng, ăn rất thơm ngon, đậm đà, không ngán. Người dân tộc thường dùng món này đãi khách quý, bạn bè, người thân trong những dịp lễ hội, ngày tết. Đây cũng là một trong những món ngon nằm trong tôp Đặc sản Tây Bắc được nhiều người ưa chuộng.
Thái Hưng - Đặc Sản Tây Bắc.
Địa chỉ: Chợ trung tâm 2, Thành Phố Điện Biên Phủ, Tỉnh Điện Biên.
Điện thoại : 0908 336 012 - 0969 390 868.
Vui lòng truy cập website để biết thêm chi tiết : http://thaihungdacsantaybac.com/
Ẩm thực, thực phẩm : 2646
1 Kìm tách sò inox nguyên khối 0911v 09h37-09/11 Vĩnh Long
2 Kìm tách sò inox nguyên khối 0911h 09h08-09/11 Tây Ninh
3 Kìm tách sò inox nguyên khối 0911 08h49-09/11 Tây Ninh
4 Kiềm tách sò huyết inox nguyên khối 0511c 21h38-05/11 Cà Mau
5 Kiềm tách sò huyết inox nguyên khối 0511h 21h30-05/11 Hà Nội
6 Kiềm tách sò huyết inox nguyên khối 0511 21h20-05/11 TP HCM
7 Dụng cụ sò huyết inox nguyên khối 1410 10h40-14/10 TP HCM
8 Dụng cụ sò huyết inox nguyên khối 0810 10h13-08/10 TP HCM
9 Dụng cụ sò huyết inox nguyên khối 3009c 09h42-30/09 Cần Thơ
10 Dụng cụ sò huyết inox nguyên khối 3009h 09h38-30/09 TP HCM
11 Dụng cụ sò huyết inox nguyên khối 3009 09h06-30/09 Bình Dương
12 Dụng cụ sò huyết inox nguyên khối 2209v 23h45-22/09 Vũng Tàu
13 Dụng cụ sò huyết inox nguyên khối 2209 23h33-22/09 TP HCM
14 Dụng cụ sò huyết inox nguyên khối 1209 05h48-12/09 TP HCM
15 Dụng cụ sò huyết inox nguyên khối 2508n 05h45-25/08 Cần Thơ