Cây Lá Cẩm còn gọi là Lá Cẩm Tím có tên khoa học là Peristrophe roxburghiana, là một loài thực vật có hoa thuộc họ Ô rô phân bố nhiều tại vùng Đông Nam Á, Nam Trung Quốc và Đài Loan. Lá Cẩm gồm hai loại là Lá Cẩm Tím và Lá Cẩm Đỏ là một loại thực vật lâu năm, có thể đạt chiều cao tới 50–100 cm. Lá dài 2–7.5 cm và rộng 1–3.5 cm. Hoa hai thùy, có thể dài tới 5 cm; màu đỏ tươi đến đỏ tím. Lá Cẩm có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế nhiệt chỉ khái (giảm ho) chỉ huyết (cầm máu). Nếu phối hợp với các vị thuốc khác trị được các chứng viêm phế quản nhiều đườm, tiêu lỏng, xuất huyết, chấn thương gân, cơ bị bầm dập. Lá cẩm còn được người dân tộc làm nước để tắm cho trẻ con khỏi rôm sảy. Do có những đặc tính quý nên Lá Cẩm Tím và Lá Cẩm Đỏ khi được dùng để tạo màu cho món ăn như: xôi lá cẩm, xôi ngũ sắc, mứt dừa, thạch rau câu, các loại bánh... làm cho món ăn có một vẻ đẹp tinh tế, thêm thơm ngon hấp dẫn mà lại không gây độc bởi lá cẩm rất lành tính. Đồng bào dân tộc thường dùng Lá Cẩm để nấu xôi trong các dịp lễ trọng. Xôi lá cẩm tím hay xôi đỏ có màu rất đẹp và hương vị xôi ngon hơn, mát không gây nóng cổ: Cách dùng Lá Cẩm Tím và Lá Cẩm Đỏ nấu xôi: - Lá Cẩm Tươi hoặc Khô ta rửa sạch, đun xôi cùng lượng nước vừa đủ ngâm gạo, khi nước sôi đun nhỏ lửa, lá tươi trước khi đun ta nên vò nhẹ cho lá dập chút xíu. Thời gian đun với lá khô cần nhiều hơn lá tươi (lá tươi đun nhỏ lửa chừng 7-10p, lá khô từ 10-15p để lá tiết ra sắc tố màu đẹp mắt) - Chắt lấy nước để nguội bớt, lọc qua để lá vụn không lẫn vào gạo. ta sơ chế sạch sẽ, nhặt sạch vỏ trấu hoặc sạn nếu có. Ngâm gạo khô cùng nước lá cẩm còn âm ấm, ngâm trong vòng 6 - 8 tiếng vớt ra để ráo nước và bắt đầu đồ xôi. Khi ngâm xong không đãi lại bằng nước trắng, nếu cần đãi sạn hay nhặt vỏ trấu sót lại, ta nhặt trong lúc ngâm với nước lá cẩm. Nếu có bộ chõ đồ xôi bằng gỗ để đồ xôi và ếp khẩu để bảo quản xôi thì bạn sẽ trải nghiệm một chất lượng xôi càng tuyệt vời. Cách làm đẹp da bằng Lá Cẩm: - Rửa sạch bó lá cẩm bằng nước sạch, sau đó cho vào ấm đun nước hay cái nồi sạch. Rồi đổ 1,5l nước sạch đun sôi rồi vặn nhỏ lửa khoảng 5 phút sau tắt bếp. - Đợi nước nguội bớt, gạn lấy 1 lượng nước vừa đủ để rửa mặt như bình thường mà không cần phải rửa lại bằng nước sạch, số nước còn lại có thể để vào để tủ lạnh và dùng dần trong 3, 4 ngày. - Khi đun lá cẩm xong thì nước có màu tím sẫm nếu bạn nấu đặc (cho ít nước khi đun), còn khi bạn cho nhiều nước sẽ có màu đỏ tím. Nhưng theo kinh nghiệm nên nấu đặc sẽ có tác dụng hơn. Cách bảo quản Lá Cẩm: Lá Cẩm là loại dễ bảo quản nên có thể tích trữ dùng dần mà chất lượng màu sắc vẫn đảm bảo. - Cách 1: Lá cẩm tươi chưa dùng hết ta không nên rửa, dùng giấy báo gói kín để ngăn mát tủ lạnh được khoảng 5-10 ngày. Nếu lá cẩm để tủ lạnh bị khô thì vẫn sử dụng được, miễn là lá không bị thối do dính nước. - Cách 2: Lá cẩm có thể đun nước màu, để nguội, đóng vào các chai nhựa nhỏ để ngăn đá, làm cách này có thể giữ được khá lâu. Khi cần dùng ta dã đông chai nước lá cẩm, đun sôi lại, để nguội và sử dụng bình thường. Nhìn chung Lá Cẩm tươi sử dụng cho chất lượng màu đẹp hơn so với Lá Cẩm khô. Tuy nhiên trong trường hợp không có lá tươi, ta vẫn có thể sử dụng lá cẩm khô: Giá bán Lá Cẩm Tím và Lá Cẩm Đỏ: - Lá cẩm tươi:50.000đ/0,5kg; 90.000đ/ 1kg lá (1kg lá tươi đồ được từ 7 - 10kg gạo) - Lá cẩm khô: 40.000đ/100g (sử dụng tương đương 600g lá tươi) Liên hệ nơi bán Lá Cẩm Tím và Lá Cẩm Đỏ: 0964617489 - FB Nhật Hương - Tây Bắc: Bản Phiêng 2, Sơn Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái - Hà Nội: Số 48 ngõ 69 chùa Láng Đống Đa, Hà Nội Cách thức mua hàng linh hoạt: nhận hàng mới thanh toán tiền Phục vụ giao hàng toàn quốc Lá Cẩm Tím và Lá Cẩm Đỏ với chất lượng cao, uy tín đảm bảo.
|